1 bắp ngô bao nhiêu calo

131

Ngô là một trong những loại ngũ cốc quan trọng, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người không biết chính xác 1 bắp ngô bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng trong bắp ngô có hiệu quả gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho chị em những thông tin tuyệt vời xoay quanh loại thực phẩm này. 

1 Bắp ngô có bao nhiêu calo?

Ngô hay còn được gọi là bắp là món ăn yêu thích của nhiều người. Ngô được trồng ở các khu vực nhiệt đới với khí hậu ôn hòa. Tại Việt Nam, ngô được trồng ở khắp cả nước, không chỉ có ý nghĩa trong ẩm thực mà ngô còn được dùng nhiều trong chăn nuôi. 

Kết quả từ các nghiên cứu của chuyên gia, hàm lượng chứa khoảng 177 Kcal/ 100gr hạt ngô đây cũng chính là câu trả lời 1 bắp ngô bao nhiêu calo. Theo đó, calo và tinh bột trong ngô không thua kém bao nhiêu so với 1 bát cơm trắng.

Chính vì hàm lượng calo khá lớn, nên nhiều chị em dù rất thích ăn ngô nhưng lại sợ tăng cân. Tuy nhiên, lượng chất béo trong ngô chủ yếu là omega 3 và omega 6 rất có lợi cho sức khỏe, không gây tăng cân nếu chị em biết cách sử dụng hợp lý. 

Thành phần dinh dưỡng có trong 1 bắp ngô

Chất xơ

Các loại ngô khác nhau cũng sẽ có những hàm lượng chất xơ khác nhau, thông thường trong khoảng 9 – 15%.

Các loại chất xơ chủ yếu trong ngô là chất xơ không hòa tan, như hemicellulose, cellulose và lignin. Ngô nguyên hạt có chứa hàm lượng xơ lớn hơn các dạng ngô đã chế biến.

Carb

Giống như tất cả các loại hạt ngũ cốc, ngô chủ yếu bao gồm carb, chủ yếu là tinh bột, chiếm 28-80% trọng lượng khô. Ngoài tinh bột, trong ngô cũng chứa một lượng nhỏ đường (1-3%). 

Ngô ngọt hay còn gọi là ngô đường, là một loại có chứa cực ít tinh bột (28%) và có hàm lượng cao đường (18%) mà chủ yếu là sucrose. 

Mặc dù ngô ngọt có hàm lượng đường tương đối nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, không gây lượng đường huyết tăng nhanh.

Protein

Một thành phần dưỡng chất không thể thiếu trong ngô, đó chính là protein.

Tất nhiên là hàm lượng protein của chúng sẽ khác nhau phụ thuộc vào 1 bắp ngô bao nhiêu calo do đó hàm lượng protein cũng sẽ có sự chênh lệch (lượng protein nằm trong khoảng 10-15%), trong đó, hàm lượng protein cao nhất chiếm 44-79% tổng hàm lượng protein có trong loại bắp này là zeins. Ngoài việc đem lại các giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể, zeins còn là chất khá độc đáo và đã được sử dụng trong sản xuất keo dán, mực in, vỏ thuốc con nhộng, kẹo, và các loại hạt. 

Dầu ngô

Hàm lượng chất béo của ngô nằm trong khoảng từ 5-6%. Do đó, đây là một trong những loại thực phẩm ít chất béo được ưa chuộng. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra hàm lượng chất béo cực cao có trong mầm mầm ngô được một số người ứng dụng sử dụng trong nấu ăn thay thế cho các loại dầu ăn từ thực vật khác. 

Dầu ngô tinh chế chủ yếu gồm axit linoleic, là chất béo đơn không bão hòa và chất béo bão hòa. Ngoài ra, dầu ngô cũng có chứa một lượng đáng kể vitamin E, ubiquinone và phytosterol có tác dụng trong việc giảm nồng độ cholesterol, làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa cho da. 

Mặc dù ngô nguyên chất có lợi cho cơ thể nhưng dầu ngô hạt được khuyến cáo không nên sử dụng.

nguồn: https://sacngockhang.com/